ทอดมันกุ้ง

Friday, July 3, 2009 |


เวลาไปทานอาหารนอกบ้าน เจ้าลูกชายชอบสั่ง ทอดมันกุ้ง มาทานทุ๊กทีเลยค่ะ จะไปกินข้าวนอกบ้านบ่อย ๆ ก็กระไรอยู่ มาทำทานที่บ้านกันดีกว่าค่ะ ง่าย ๆ ขอบคุณสูตรจาก Bloggang ด้วยนะคะ

ส่วนผสม
- เนื้อกุ้งบดละเอียด ประมาณ 2-3 ขีด
- มันหมูบดละเอียด ประมาณ 1/2 ขีด
- แห้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ประมาณ 4 หัว
- เกลือ + พริกไทยเล็กน้อยสำหรับปรุงรส
- ไข่ขาว ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน ประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกล็ดขนมปังป่น

วิธีทำ
1. นำกุ้งและมันหมูที่บดละเอียดแล้วมาผสมเข้าด้วยกัน ตามด้วยแห้ว และเครื่องปรุงรสทั้งหมด นวดให้เหนียว แล้วนำเข้าตู้เย็นแช่ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ( หากส่วนผสมเหลวเกินไป ให้เทเกล็ดขนมปังป่นลงไปผสมด้วยเพื่อช่วยให้ส่วนผสมทั้งหมดแข็งตัวขึ้นและสามารถปั้นเป็นก้อนได้ )
2. ตั้งกะทะ รอจนน้ำมันร้อนได้ที่ ให้นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ลงคลุกกับเกล็ดขนมปังป่นแล้วนำลงทอดจนสุกเหลืองดีทั้งสองด้าน แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำเสริฟพร้อมกับน้ำจิ้มบ๊วยแค่นี้ก็อร่อยเหาะแล้วค่า

0 comments: