สังขยาฟักทอง

Wednesday, July 1, 2009 |

พี่ ๆ ที่เข้ามาเยี่ยมชมเวปเค้าขอให้ช่วยลงสูตร ข้าวเหนียวสังขยา ให้ค่ะ แต่ขอแปะไว้ก่อนนะคะ เพราะวิธีทำค่อนข้างยุ่งยากนิดนึง ก็เลยขอเอาสูตร สังขยาฟักทอง มาแทนค่ะ เพราะว่าขั้นตอนไม่ยุ่งยากแล้วก็อร่อยอีกด้วยค่ะ ขอบคุณสูตรจาก โหระพา นะคะ

เครื่องปรุง
1. ฟักทองขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8-9 นิ้ว 1 ผล
2. ไข่เป็ด 6 ฟอง
3. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
4. น้ำตาลปีบ 1/2 ถ้วยตวง
5. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
6. ใบเตย 4-5 ใบ
วิธีทำ
1. ล้างฟักทองให้สะอาด ใช้แปรงขนอ่อนแปรงเศษดินที่ติดมาออกให้หมด เจาะขั้วเป็นวงกลมขนาดเส้น ผ่าศูนย์กลางประมาณ 4 นิ้ว ควักไส้และเมล็ดฟักทองออกให้หมด ล้างให้สะอาดแล้วคว่ำไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่ไข่เป็ด หัวกะทิ น้ำตาล และเกลือ ลงในชามผสม ฉีกใบเตยเป็นเส้นใหญ่ ขยำส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบางใส่ลงในฟักทองประมาณ 3/4 ของผล วางลงในชามที่มีขนาดใกล้เคียงกับฟักทอง 3. นำชามที่ใส่ฟักทองและส่วนขั้วที่คว้านออกลงในลังถึง นึ่งในน้ำเดือด 20 นาที พร้อมเสิร์ฟทันที

0 comments: